Thông tin Rau quả trích từ Bản tin thị trường tuần 24 năm 2019 -Bo NN&PTNT

Thị trường trong nước  

Gần đây, giá táo ở Trung Quốc đã tăng gần 30% và sức mua của người tiêu dùng với loại trái cây này cũng đang giảm dần. Đây chỉ là một ví dụ về tình trạng giá lương thực ở quốc gia này tăng vọt. Trung Quốc là nhà sản xuất táo lớn nhất thế giới, tiếp đến là Mỹ. Trong tháng 4 và tháng 5, hiện tượng sương giá, mưa lớn và mưa đá đã phá hỏng các khu nuôi trồng táo ở những tỉnh sản xuất lớn của Trung Quốc khiến sản lượng táo của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 25% xuống còn 31 triệu tấn, mức thấp nhất trong 9 năm. Tình trạng giá trái cây tăng vọt đã khiến chính phủ Trung Quốc để mắt tới. Ngày 5/6, Bộ Thương mại đã đưa ra một tuyên bố nhằm đảm bảo việc giá táo, lê và những loại trái cây khác tăng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.

El Nino gây ra các hiện tượng cực đoan trái ngược nhau, nơi hạn hán, nơi lại lụt lội. Nhưng ở Philippines, El Nino khiến cho đất đai khô cằn thời gian dài rồi bỗng dưng mưa kéo dài, điều kiện thời tiết lý tưởng cho xoài sinh sôi nảy nở. Riêng tại tỉnh Luzon – nơi được coi là “túi bão” của Philippines, sản lượng đã dư thừa 2 triệu kg. Dư thừa lượng cung khiến cho giá bán tại Philippines đang xuống thấp. Giá mỗi kg xoài chỉ còn 20 peso, tương đương 20 cent Mỹ ở 2 thủ phủ xoài là Luzon và Mindanao. Tình trạng này khiến Philippines phải triển khai gấp chương trình giải cứu xoài và hy vọng sẽ tiêu thụ được tối thiểu 1 triệu kg ngay trong tháng 6. Bộ trưởng Pinol cho biết, xoài được tiêu thụ qua các kênh chế biến đạt tiêu chuẩn sẽ được ưu tiên nhận hỗ trợ từ chính quyền.

 

Tình hình xuất nhập khẩu

Năm nay, các vùng vải thiều nổi tiếng tại Bắc Giang như huyện Lục Nam, Lục Ngạn đều đạt sản lượng thấp do ảnh hưởng của thời tiết, tuy nhiên giá vải thiều tại Bắc Giang đang đạt mức cao kỷ lục. Được biết, vải thiều ở tỉnh Bắc Giang đang vào thời điểm giữa vụ. Tuy nhiên, hầu hết các hộ gia đình đều đạt sản lượng vải thấp hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng thất thường trong năm nay với sản lượng chỉ đạt khoảng 1/3 so với trung bình mọi năm.

Hiện nay, mít Thái đang vào vụ thu hoạch rộ, giá bán mít Thái chỉ ở mức 15.000 đ/kg đối với loại I,

12.000 đ/kg đối với loại II, 8.000 đ/kg đối với loại III, bình quân giảm gần 35.000 đ/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng. Các tiểu thương cho biết, nguyên nhân giá mít xuống thấp là do thương lái Trung Quốc không thu mua. Trong khi đó, các nhà máy chế biến trái cây đã có kế hoạch sản xuất và vùng nguyên liệu phục vụ nên không thu mua giá cao bất thường. Điều này khiến giá mít trở về đúng thực tế khoảng 15.000 đ/kg.

Trái với giá mít lên xuống thất thường, giá sầu riêng năm nay đang ổn định và ở mức cao. Khu vực Bù Đăng, Phước Long, Phú Riềng sầu riêng đang bán với giá 60-65 ngàn đồng/kg tại vườn. Đến tay người tiêu dùng có thể lên đến 80-90 ngàn đồng/kg. Cùng với nhu cầu tiêu thụ sầu riêng trong nước ngày càng

tăng, thị trường Trung Quốc cũng tiêu thụ khá mạnh loại trái cây này nên đẩy giá liên tục tăng. Mặt khác,

cây sầu riêng rất khó trồng, thời gian lâu cho trái nên nguồn cung chưa đủ đáp ứng thị trường.

Thị trường rau củ tại Lâm Đồng tuần qua đã có dấu hiệu hạ nhiệt do ảnh hưởng của thời tiết (mưa đá…) đã giảm, sản lượng một số loại rau đã tăng trở lại, giá cũng giảm đáng kể. Cụ thể, giá ớt chuông dao động 30.000-32.000đ/kg; su su đã giảm xuống còn 4.000đ/kg. Tuy nhiên, một số loại rau củ như su hòa, củ dền, hành lá giá vẫn ở mức cao bởi lẽ sản lượng chưa hồi phục sau đợt ảnh hưởng của thời tiết.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84 283933 0665