THAM LUẬN HỘI NGHỊ : KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮT VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY LIÊN KẾT CÁC DOANH NGHIỆP THÀNH VIÊN THAM GIA ĐẦU TƯ VÀO CHẾ BIẾN NÔNG SẢN GẮN VỚI LIÊN KẾT CHUỖI GIÁ TRỊ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

THAM LUẬN HỘI NGHỊ

KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮT VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY LIÊN KẾT CÁC DOANH NGHIỆP THÀNH VIÊN THAM GIA ĐẦU TƯ VÀO CHẾ BIẾN NÔNG SẢN GẮN VỚI LIÊN KẾT CHUỖI GIÁ TRỊ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

                             —o—

Đơn Vị Trình Bày : HIỆP HỘI RAU QUẢ VIỆT NAM

 

Việt Nam nằm cạnh Biển Đông với bờ biển dài hơn 3.200 km, nhờ vậy mưa nhiều, đất đai lại phì nhiêu nên Nông Nghiệp trồng trọt rất phát triển trong đó chủ lực có ngành Rau Quả . Diện tích trồng Rau Quả trên 1.800.000 hecta với sản lượng thu hoạch hàng năm trên 10 triệu tấn trong đó dành cho chế biến chỉ khoảng 500 ngàn tấn chiếm 5% , còn lại là XK tươi và tiêu thụ nội địa .

1/ KHÓ KHĂN THÁCH THỨC:

Ngành Rau Quả Việt Nam hiện nay và sắp tới đây sẽ còn nhiều khó khăn , vướng mắt :

-Các nước Nhập Khẩu đều có những quy định cao về chất lượng Rau Quả ( nhất là dư lượng hóa chất tồn dư gọi là MRL), kể cả hàng đã chế biến khi xuất khẩu vào nước hay khối của họ.

-Một số nước xung quanh cạnh tranh gay gắt với Việt Nam kể cả nước nhập khẩu RQ VN , họ có khuynh hướng tập trung vốn, công nghệ để đẩy mạnh cạnh tranh, trồng trọt sản xuất các mặt hàng Rau Quả nhiệt đới vốn là thế mạnh của chúng ta như Chuối,Ớt, Thanh Long, Sầu Riêng , Xoài, Nhãn, Vải, chôm chôm , măng cụt, khoai lang….để dành lấy thị phần từ tay chúng ta .

-Công nghệ chế biến sâu các sản phẩm Rau Quả nhiệt đới của các nước cạnh tranh với VN( Thái Lan, Phi, Mã..) ngày càng đi vào chiều sâu đạt trình độ cao của Thế giới với các sản phẩm tươi , chế biến đa dạng, ngon, mẫu mã bắt mắt, tiện lợi như Dừa gọt vỏ có sẵn ống hút, dạng nước uống , bột trái cây… Họ đã xây dựng được các thương hiệu mạnh nổi tiếng Thế giới như Sầu Riêng Musang King của Malaysia , Mong Thong của Thai Lan… Ngoài ra họ còn phát triển và thâu tóm các hệ thống phân phối khắp nơi trên TG để dễ dàng tiêu thụ sản phẩm nước họ…

-Trong khi đó , diên tích trồng trọt Rau Quả VN còn nhò lẽ , thiếu liên kết , ít có các nông trại lớn nên khó khăn rất lớn trong khâu cơ giới hóa trồng trọt thu hái, nhiều công đoạn còn làm thủ công, khó kiểm soát thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn Gap.

-VN hiện chỉ có khoảng 150 cơ sở chế biến quy mô công nghiệp với trình độ công nghệ chế biến đạt mức trung bình của Thế Giới. Công suất chế biến quy mô công nghiệp khoảng 1 triệu tấn SP/năm nhưng tỷ lệ sử dụng công suất thiết kế chỉ 56,2% do thiếu vùng nguyên liệu tập trung đạt yêu cầu chất lượng, giá thành cao do sản xuất nhỏ lẽ, thiếu vốn thu mua , thị trường tiêu thụ còn hạn chế…Năm 2017-2018 ghi nhận có một số điểm sáng trong chế biến nhờ có sự đầu tư lớn của các tập đoàn như VinGroup,T&T,LaviFoods, Đồng giao… với 6 nhà máy chế biến hiện đại công suất 150.000 tấn SP/năm với số vốn đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng.

-Tuy nhiên Công nghệ chế biến sâu của ngành RQ còn yếu về kỹ thuật và ít về quy mô, chưa tạo được nhiều sản phẩm đa dạng hấp dẫn người tiêu dủng với các thương hiệu mạnh.

-Đầu tư nhà xưởng dành riêng cho sơ chế, xử lý đóng gói và bảo quản RQ tuy được đầu tư nhưng chưa nhiều, một số nơi có nhưng thiết kế chưa đáp ứng nhu cầu, vệ sinh nhà xưởng , thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo…

-Khó khăn do biến đổi khí hậu, mưa bão ngày càng khốc liệt, nước biển dâng, xâm nhập mặn ngày càng sâu vào đất liền ảnh hưởng đến diện tích và năng suất cây trồng ,điều này thấy rõ ở ĐBSCL..

2/CÁC GIẢI PHÁP CẦN THỰC HIỆN:

Trước những khó khăn thách thức trên , chúng ta cần có những giải pháp giải quyết sau :

-Cần vận động, tuyên truyền cho khắp Nông Dân yêu cầu cấp thiết phải tham gia các HTX , thành lập các Nông trại lớn , chung tay thực hiện chuyển đổi tư duy trồng trọt sản xuất Rau Quả an toàn theo hướng GAP đáp ứng yêu cầu thị trường XK và chế biến.. Bằng các hình thức cho vay tín chấp giúp các HTX dễ dàng đầu tư máy móc, thực hiện toàn diện cơ giới hóa trong sản xuất và chăm sóc cây trồng bằng các máy bay không người lái (drone ) với các hệ thống phun , bơm hiện đại tiết kiệm tự động…Có vậy các Doanh Nghiệp XK và các nhà máy chế biến mới  gắn kết chặt chẽ với các HTX , Nông trại lớn để có nhiều nguyên liệu “ sạch” cung ứng cho XK tươi và chế biến. Từ đó hình thành nên những thương hiệu mạnh mang tầm cỡ QG và TG .

– Dựa vào khí hậu , thỗ nhưỡng nên quy hoạch lại vùng nguyên liệu RQ, ưu tiên khuyến khích phát triển các loại Rau Quả có nguồn tiêu thụ ổn định cao. Bên cạnh đó cần nghiên cứu rải vụ , tránh tình trạng ối đọng sản phẩm không tiêu thụ hết.

– Công nghiệp chế biến sản phẩm nông lâm là một trong những ngành có đà phát triển tươi sáng với nhu cầu tiêu thụ lớn do dân số gia tăng. Chính Phủ nên ưu tiên vốn cho vay, đầu tư vào trồng trọt, xây dựng các Nhà Máy Chế biến hiện đại mang tầm vóc QG , khu vực bằng những chính sách thích hợp linh động thu hút mạnh các nhà đầu tư chế biến sâu Rau Quả đến từ Châu Âu nhất là sau khi Hiệp Định Mậu dịch Tự Do EVFTA và Hiệp Định Bảo Hộ Đầu tư (IPA) được phê chuẩn và có hiêu lực, phục vụ không những cho nhu cầu tiêu thụ nội địa mà còn có thể XK ngược lại Châu Âu và nơi khác với các sản phẩm RQ nhiệt đới được chế biến bằng công nghệ Châu Âu tiên tiến TG…Ngoài ra chúng ta còn có thể thu hút đầu tư từ Mỹ , Nhật Hàn, Úc, Israel…tân dụng cơ hội mang lại từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung…Đây là những cách giúp chúng ta nhanh chóng thúc đẩy công nghệ chế biến sâu phát triển mạnh mẽ mang lại lợi ích cho Nông Dân và QG.

-Để góp phần thu hút đầu tư từ các DN trong nước và nước ngoài, Nhà nước cần đảm bảo an toàn cho vốn và lợi nhuận của nhà đầu tư cũng như tạo cơ chế thoáng hơn trong tích tụ ruộng đất cho sản xuất RQ, dành những quỹ đất, vốn hỗ trợ sản xuất , xây dựng cơ sở hạ tầng giúp các DN FDI và trong nước có nơi xây dựng Nhà Máy sản xuất gắn kết với vùng trồng nguyên liệu “sạch” tập trung giúp tiêu thụ , chế biến các SP RQ “sạch” nhưng không đạt chuẩn XK do thiếu trọng lượng, xấu mã…góp phần gia tăng giá trị SP RQ ,giúp Nông Dân tăng thêm thu nhập do sản phẩm làm ra được tiêu thụ hết.

-Bằng các chính sách ưu đãi về Thuế , Vốn vay giúp DN tạo nên những hệ thống phân phối bán lẽ, sĩ, on line các SP RQ tươi cũng như chế biến trong nước và nước ngoài…

Bằng các giải pháp trên , chúng ta hy vọng sẽ giúp thúc đẩy liên kết các DN trong và ngoài nước sẽ tham gia đầu tư vào chế biến Nông Sản gắn với liên kết chuỗ giá trị sản phẩm Nông Nghiệp.

Trân trọng kính chào./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84 283933 0665