Vừa qua ngày 29/8/2019, Ngân Hàng Nhà Nước VN có mời Hiệp Hội RQVN tham dự Hội Nghị “ Kết nối Ngân Hàng – Doanh Nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” . Tại đây Vinafruit có gửi BTC bài tham luận của mình trong đó đề nghị NHNN VN tăng cường tín dụng hơn nữa cho ngành RQ XK VN. Sau đây , chúng tôi xin gửi đến Quý HV nội dung bài tham luận (đính kèm phía dưới) , hy vọng ngành NH sẽ chú ý phát triển đầu tư cho ngành RQ trong tương lai sắp tới.

THAM LUẬN HỘI NGHỊ CỦA HIỆP HỘI RAU QUẢ VIỆT NAM (VINAFRUIT)

—o—

Trình bày : Ô. ĐẶNG PHÚC NGUYÊN

                  Tổng Thư Ký

Đề Tài : NHU CẦU VỐN ĐỂ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT, KINH DOANH CỦA CÁC HỘI VIÊN VÀ GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG TIẾP CẬN VỐN TÍN DỤNG NGÂN HÀNG PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HỘI VIÊN .

I/ Nhu Cầu Vốn để phát triển SX , KD

-Việt Nam là một nước nằm cạnh Biển Đông với diện tích 332.212 km2, trải dài 3.260 km bờ biển. Nhờ mưa nhiều , đất đai phì nhiêu nên ngành Nông nghiệp trồng trọt rất phát triển trong đó ngành Rau Quả .

-Tình hình Kinh tế , Xã hội,Chính trị Việt Nam ngày càng ổn định lâu dài , phát triển… được biết đến là một trong những nước có nền kinh tế năng động nhất của Thế giới .Từ năm 1991 đến nay, tăng trưởng kinh tế tăng trung bình 7.5%.

-VN là một thị trường mới với dân số khoảng 97 triệu người đang trong giai đoạn dân số vàng khoảng 60% dân số đang trong độ tuổi lao động . Là một nền kinh tế thị trường hóa

Trong những năm qua , sản xuất Rau Quả VN đã có những bước tăng trưởng rất mạnh cả về lượng, chủng loại và chất lượng .

Năm 2015 2016 2017 2018
Kim Ngạch RQ XK

Tỷ USD

1,839 2,461 3,502 3,810

 

– Chính phủ VN đang kỳ vọng ngành Rau Quả sẽ đạt hơn 4 Tỷ đô năm 2019 và phấn đấu 5 tỷ Đô kim ngạch XK năm 2020 do nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong và ngoài nước.

-Là một nền kinh tế thị trường hóa , là thành viên WTO, Việt Nam còn tham gia nhiều Hiệp Định khuôn khổ hội nhập kinh tế Quốc Tế , bao gồm các Hiệp Định Thương mại tự do với các đối tác trong và ngoài khu vực Asian. Gần đây nhất là Hiệp Định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  ( Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership – CPTPP) bắt đầu hiệu lực từ 30/12 2018, sẽ tạo ra thị trường 500 triệu người tiêu dùng với quy mô kinh tế lên tới 13.500 tỷ đô. Sắp tới đây, cánh cửa còn rộng mở hơn nữa với việc phê chuẩn ký kết Hiệp Định mậu dịch Tự Do với Châu Âu – EVFTA..sẽ giúp ngành Rau Quả XK VN thêm thuận lợi, tăng sức cạnh tranh khi xâm nhập thị trường Châu Âu .

-Do điều kiện địa lý , VN nằm cạnh một thị trường tiêu thụ lớn, hàng năm nhập khẩu hơn 15./. sản lượng Nông sản Trái cây của toàn TG (Rau Quả 10 tỷ USD trở lên), đó là thị trường Trung Quốc chiếm 75./. tổng kim ngạch XK Trái cây của VN (khoảng hơn 2,2 tỷ usd.) đứng đầu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của VN XK sang TQ như Cao su chỉ 1,37 tỷ,Gỗ và SP Gỗ 1,07 tỷ , Thủy sản 996 triệu,Sắn 884 tr,Gạo 683 tr, hạt điều 452 tr, TĂ gia súc 215 tr, cà phê 110 tr… Hiện nay, Việt Nam đã có 9 loại quả tươi được XK Chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm Thanh Long, Xoài, dưa hấu , vải, nhãn, chuối, mít,chôm chôm, măng cụt (được phép sau ngày 26/4/2019). Bộ NN và PTNT VN cũng đang đề nghị phía TQ thúc đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường thêm, ưu tiên theo thứ tự cho trái cây VN như : Sầu Riêng, Bưởi,Chanh Leo, Na, Roi,Bơ, và Dừa , và các sản phẩm Tổ Yến, khoai lang, thạch đen…

-Nhờ những đầu tư quan trọng của Chính phủ trong nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, cải cách thủ tục hành chính , khuyến khích , hỗ trợ Các Doanh nghiêp mạnh mẽ đầu tư vào lĩnh vực Nông Nghiệp nhất là sản xuất Rau Quả đã góp phần tăng trưởng số lượng ,chất lượng và kim ngạch XK Rau Quả của cả nước càng ngày càng tăng .

-Để hoàn thành tốt nhiệm vụ và đáp ứng được kỳ vọng của Chính Phủ , Ngành Rau Quả trong đó là các Doanh Nghiệp cần phải đầu tư mở rộng rất nhiều quy mô diện tích trồng cây ăn trái chủ lực nói trên nhất là phát triển trồng các giống cây trái mới phù hợp thị hiếu người tiêu dùng và nhu cầu XK càng ngày càng tăng, chi phí thực hiện các đơn hàng lớn, xây dựng các nhà máy đóng gói, chế biến XK hiện đại, hệ thống kho lạnh tiên tiến , công nghệ máy móc phục vụ bảo quản Rau Quả XK. -Các nhà máy chế biến sâu Rau Quả VN có rất ít , hàng năm chỉ chế biến chưa tới 10% lượng RQ sản xuất được ( Hơn 10 Triệu Tấn). VN cần phải đầu tư nhiều Nhà Máy chế biến sâu hơn nữa để đáp ứng nhu cầu sản xuất của Nông dân tăng cao… Tất cả đều đòi hỏi DN VN phải có nguồn vốn rất lớn để thực hiện…Trong khi vốn FDI cho Nông Nghiệp chiếm tỷ trọng rất khiêm tốn chỉ khoảng 1% hàng năm.

-Có thể nói , Vốn là một trong các nguồn lực không thể thiếu để thực hiện các mục tiêu phát triển DN RQ, trong đó nguồn vốn tín dụng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên , hệ thống tài chính, ngân hàng vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ vốn cho sự phát triển của DN RQ, có đến 70-80% DN hiện chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng, phải sử dụng nguồn vốn tự có như cổ đông góp.. hoặc vay từ nguồn vốn khác với chi phí cao, nhiều rủi ro…

Các khó khăn đến từ các thiết chế về Quyền sử dụng đất chưa tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn Ngân Hàng. Các DN trổng và chế biến đóng gói XK Trái Cây thường dùng tài sản đảm bảo cho khoản vay thường là đất Nông Nghiệp bị Ngân hàng định giá trị thấp, trong khi tài sản trên đất Nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sỡ hữu để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng …Bên cạnh đó, các thủ tục, quy trình cho vay phức tạp, các sản phẩm tín dụng dành cho DN hiện nay chưa phong phú, còn khá phổ biến tỉnh trạng cạnh tranh bằng Lãi suất. Tình trạng tâm lý phân biệt đối xử DN Tư Nhân và Nhà Nước vẫn hiện hữu. Mặc dù nhiều năm qua NHNN triển khai nhiều giải pháp như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo điều kiện cho mọi thành phần Kinh Tế được mở rộng vay vốn theo năng lực tài chính , kinh doanh đồng thời mở rộng kênh cấp vốn tín dụng khác (bảo lãnh , thuê tài chính…) của tổ chức tín dụng cho nền kinh tế . Đây là một nghịch lý cần sớm tháo gỡ để ngành Rau quả phát triển mạnh mẽ hơn nữa, giải quyết nhiều công ăn việc làm và đem lại nhiều kim ngạch cho đất nước .

II/ Giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng Ngân Hàng phục vụ phát triển sản xuất của các Doanh Nghiệp RQ  

Để tăng cường khả năng tiếp cận vốn phát triển SX và KD cho DN RQ , ngành Ngân Hàng nên tập trung các giải pháp sau cho ngành RQ XK :

-Ngành Ngân Hàng phải khắc phục tâm lý phân biệt Doanh Nghiệp Tư Nhân, Nhà Nước, phải đối xử như nhau thậm chí ưu tiên tạo diều kiện dễ dàng hơn cho các DN sản xuất kinh Doanh RQ XK dù ở thành phần nào .

– Cải tiến quy trình thủ tục giấy tờ đơn giản hơn trong cho vay vốn .

-Đối với các DN trồng và XK RQ, không nên áp dụng cứng nhắc thế chấp bằng đất Nông Nghiệp trị giá thấp như trước đây mà nên tăng cường thêm hình thức vay tín chấp nhất là với những Doanh Nghiệp làm ăn có uy tín trong và ngoài nước: đoạt nhiều danh hiệu như “ DN XK uy tín “ hàng năm của Bộ Công Thương, Hàng VN chất lượng cao.. DN không nợ đọng thuế , BHXH, có nhiều công nhân làm việc , hàng năm đạt nhiều kim ngạch XNK … Đây là những yếu tố quan trọng để  Ngân hàng xem xét cho vay tín chấp ngoài hình thức thế chấp tài sản vay để họ có thêm điều kiện mở rộng diện tích trồng trọt RQ, mở rộng nhà xưởng, máy móc chế biến đóng gói .. đủ hàng chất lượng giao cho khách mua nước ngoài.

– Các Ngân Hàng nên tuyên truyền rộng rãi đến các DN RQ vừa và nhỏ cách vay vốn kinh doanh với lãi suất cạnh tranh với hình thức linh động ngoài hình thức thế chấp tài sản như thế chấp Hợp Đồng ngoại với các đối tác uy tín, L/C, chứng minh kim ngạch XK đạt được hàng năm..Điều này giúp khuyến khích hỗ trợ cho các DN tăng thêm kim ngạch XK cho đất nước.

– Nên chú trọng nâng đỡ tạo điều kiện hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp, ổn định dài hạn cho các DN Tư Nhân Cổ Phần hay Liên Doanh mạnh dạn đầu tư xây dựng các Nhà máy công nghệ cao chế biến sâu các mặt hàng Rau Quả, giúp hàng RQ VN tăng cao giá trị gia tăng, XK được nhiều vào thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Mỹ , Châu Âu, Nhật … Đối với các DN này cũng không nên quá khắt khe đòi hỏi trong thế chấp tài sản mà nên xem xét cho vay từng phần theo phương án kinh doanh tốt , khả thi cao và đã thực hiện dự án được thẩm định bởi Ngân Hàng theo kiểu nhìn giỏ bỏ thóc …

– Đối với các Nông Dân trồng RQ nhỏ lẽ nhưng đã gia nhập các HTX sản xuất trái cây thì cũng nên áp dụng hình thức cho vay tín chấp ngoài hình thức thế chấp nếu có sự bảo đảm hoàn vốn của HTX ( bảo đảm khoản vay chỉ để xử dụng vào trồng trọt sản xuất cấy ăn quả…chứ không vào mục đích khác )

Nói chung , ngoài hình thức cho vay thế chấp tài sản truyền thống như lâu nay , NHNN nên nghiên cứu áp dụng thêm hình thức cho vay tín chấp với lãi suất thấp ổn định ,dài hạn cho các DNRQ tư nhân, Cổ Phần, Liên Doanh.. với thủ tục và quy trỉnh đơn giản hơn. Nên chăng NHNN nên có hình thức chấm điểm tín dụng cho DN để việc Ngân Hàng  xem xét cho vay sau này thuận tiện hơn cho DN khi có yêu cầu.

Nếu được NHNN hỗ trợ tích cực thêm bằng nhiều hình thức, Ngành Rau Quả XK sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn của VN , đóng góp kim ngạch nhiều nhất . Trong khối ASEAN, RQ Việt Nam sẽ đứng đầu khu vực không xa ( VN hiện chỉ đứng thứ ba sau Philippines , Thailan) và sẽ vươn cao trong những nước XK nhiều Rau Quả nhiệt đới ngon của Thế Giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84 283933 0665